Theo dự đoán trong một báo cáo trước đây (xem Năm 2019 giữ gì cho thị trường nhập khẩu thịt lợn Trung Quốc, xuất bản vào ngày 15 tháng 3 năm 2019), giá thịt lợn trong nước đã cho thấy xu hướng tăng trong vài tháng qua.
Trung Quốc giảm mạnh hàng tồn kho lợn và giá thịt lợn tăng vọt
Giá lợn hơi trong nước tăng mạnh 25,1% lên 26,4 CNY/ kg so với tháng trước và 67,2% so với cùng kỳ vào cuối tháng 8 năm 2019, phá vỡ kỷ lục về giá tại Trung Quốc trong 20 năm qua . Ngược lại, thịt lợn đông lạnh (hàng tồn kho) của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp mới trong lịch sử kể từ năm 2000. Tỷ lệ giảm tích lũy của nó đã đạt 33,9% trong bảy tháng đầu năm 2019.
Ở Trung Quốc, tháng 7 và tháng 8 theo truyền thống là thời kỳ trái vụ để tiêu thụ thịt, nhưng năm nay rõ ràng là một ngoại lệ. Giá thịt lợn đang bùng nổ chủ yếu được thúc đẩy bởi hàng tồn kho lợn sống giảm, thay vì nhu cầu tiêu thụ nội địa cho thịt lợn, hiện vẫn còn yếu. Chỉ riêng trong tháng 7 này, hàng tồn kho lợn sống của Trung Quốc đã giảm 9,4% so với tháng trước và 32,2% so với cùng kỳ năm trước, dẫn đến mất cân đối nghiêm trọng về cung và cầu thịt lợn.
Tuy nhiên, khi kiểm tra những nguyên nhân gây ra nguồn cung thịt lợn gián đoạn, sự bùng phát và lây lan nhanh chóng của ASF ở Trung Quốc không phải là thủ phạm duy nhất. Do việc thực thi nghiêm ngặt luật bảo vệ môi trường mới trên khắp Trung Quốc kể từ năm 2015, nhiều trang trại chăn nuôi lợn nhỏ dưới tiêu chuẩn đã bị đóng cửa, và - quan trọng hơn - các trang trại quy mô lớn cũng được nhắc nhở di chuyển từ nam ra bắc, và từ phía đông sang phía tây. Sau khi ASF nổ ra trên toàn quốc, những xu hướng này đã được củng cố bởi lệnh cấm vận chuyển lợn sống giữa các tỉnh bị nhiễm và không nhiễm bệnh sau đó - do đó, việc thanh lý tại các khu vực sản xuất thịt lợn đã được đẩy nhanh và tình hình cung cầu mất cân bằng trở nên tồi tệ hơn.
Để lấp khoảng trống lớn cho nguồn cung thịt lợn trong nước, có hai kênh chính: một là thịt lợn nhập khẩu; 2 là thịt thay thế, chẳng hạn như thịt gà, vịt, thịt bò, thịt cừu và thậm chí thay thế thịt thực vật.
Tăng lượng thịt lợn nhập khẩu so với các loại thịt thay thế đa dạng
Tổng lượng thịt lợn nhập khẩu và nội tạng của Trung Quốc đạt 1.000.930 và 589.997 tấn trong bảy tháng đầu năm nay, tăng 36% lượng thịt lợn hàng năm, nhưng giảm 0,5% so với nội tạng. Riêng tháng 7 năm 2019, nơi chịu ảnh hưởng chủ yếu từ giá thịt lợn nội địa tăng vọt từ tháng 5 trở đi, khối lượng nhập khẩu đã tăng 106,7% lên 182.227 tấn đối với thịt lợn và 37,8% lên 97.375 tấn đối với phụ phẩm.
Như thể hiện trong biểu đồ dưới đây, khối lượng nhập khẩu thịt lợn hàng tháng đã tăng lên mức cao hơn so với năm 2016, một năm tăng giá của thịt lợn, trong hầu hết năm 2019 cho đến nay, và một xu hướng tích cực như vậy dự kiến sẽ tiếp tục trong những tháng tới.
Tuy nhiên, khi so sánh thịt lợn với khối lượng nhập khẩu của các loại thịt chính khác, chúng tôi thấy rằng thịt bò và thịt gà đã hoạt động tốt hơn nhiều so với thịt lợn trong thị trường nhập khẩu thịt Trung Quốc. Đây là trường hợp đặc biệt với thịt bò, với tổng khối lượng nhập khẩu đạt 865.991 tấn với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 56,5% - gần gấp ba lần thịt lợn.
Ngoài ra, theo công bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, do sự gia tăng nhập khẩu thịt bò Úc vào năm 2019, hạn ngạch đối với thịt bò Úc - theo quy định của Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc-Úc năm 2015 - đã tự động được kích hoạt vào giữa tháng 8. Do đó, thuế quan đối với tám loại thịt bò nhập khẩu của Úc đã được nối lại, được đặt theo mức giá ưu đãi nhất của quốc gia, từ ngày 17 tháng 8 đến cuối năm 2019. Tuy nhiên, xem xét thời tiết lạnh và mùa cao điểm sắp tới cho việc tiêu thụ thịt từ tháng 9 trở đi, tác động tiêu cực của thay đổi thuế quan như vậy sẽ khá hạn chế.
Xu hướng tăng mạnh đối với nhập khẩu thịt bò và thịt gà có thể chủ yếu được quy cho giá nội địa tăng tương đương trong vài tháng gần đây. So với tháng 8 năm ngoái, giá gà bán lẻ China China đã tăng 15,8% lên 22,0 CNY / kg và giá thịt bò bán lẻ cũng tăng 12,1% lên 72,2 CNY / kg vào cuối tháng 8.
Khi đánh giá tác động của giá thịt lợn nội địa tăng vọt đối với các loại thịt khác, một điểm quan trọng cần lưu ý là thường phải mất một thời gian để việc truyền giá xuất hiện giữa thịt lợn, thịt bò và thịt gà. Do đó, có thể dự đoán rằng giá gà và thịt bò sẽ tăng mạnh trong những tháng còn lại của năm nay.
Trong khi đó, giá thịt lợn trong nước tăng vọt cũng đang đẩy giá nhập khẩu tăng. Thị trường nhập khẩu thịt lợn trải qua hai giai đoạn cao điểm vào năm 2019: một vào giữa tháng Tư, một vào tháng Tám.
Giá thịt lợn CIF trung bình đã tăng 31,6% kể từ tháng 2 (2019) (sau lễ hội mùa xuân Trung Quốc). Đầu có tai và không có lưỡi, vỏ xương bụng trên các sản phẩm khác trong thịt lợn và các loại nội tạng, tăng nhu cầu hơn 60% trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2019. Bụng thịt có nhu cầu cao, giá giao ngay của nó đạt CNY 38.500 / tấn trong tháng 8, vượt qua mức giá cao nhất là 30.000 CNY / tấn trong năm tăng cuối cùng của năm 2016. Lý do chính cho sự gia tăng này là thị trường cuối cùng trong nước thích thịt lợn tươi / ướp lạnh; bụng đông lạnh nhập khẩu có thể thay thế các vết cắt tươi và có thể được bán cho các siêu thị địa phương dễ dàng hơn các sản phẩm thịt lợn khác.
CPI được đẩy lên bởi giá thịt lợn so với dòng chính sách mới liên tục
Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc (CPI) đôi khi được gọi đùa là chỉ số thịt lợn Trung Quốc, giúp minh họa tầm quan trọng của thịt lợn trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng Trung Quốc. Theo dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng 2,8% trong tháng 7 năm 2019 so với cùng tháng năm 2018. Mức tăng trong tháng 7 cũng tăng 2,7% so với tháng 6 năm 2019. Trong khi đó, giá thịt lợn trong nước tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái và đóng góp tới 0,59% mức tăng trưởng CPI.
Như thể hiện trong biểu đồ sau, mối tương quan giữa CPI Trung Quốc và thay đổi giá thịt lợn là yếu trong suốt cả năm 2018 - đặc biệt là vào tháng 4 năm 2018, khi nó ở mức -0,43 phần trăm. Tuy nhiên, sau khi dịch cúm lợn châu Phi bùng phát và tiêu hủy lợn thịt quy mô lớn, nguồn cung thịt lợn trong nước không chỉ kích thích tăng giá thịt lợn nhanh chóng mà còn tăng cường đóng góp vào tăng trưởng CPI, đặc biệt là từ tháng 3 năm 2019 trở đi .
Để ổn định giá thịt lợn và kiềm chế lạm phát trong nước, nhiều cơ quan chính phủ đã công bố các chính sách và quy định để đảm bảo nguồn cung thịt lợn dồi dào và giá cả ổn định. Các chính sách này như sau:
Bộ Nông nghiệp và Nông thôn và Bộ Tài chính
Hai bộ phận này đã cùng đưa ra một thông báo vào ngày 4 tháng 9 năm 2019 rằng chính phủ trung ương sẽ cung cấp thêm trợ cấp và các khoản vay cũng như các khoản tiền được bảo hiểm để giúp ngành chăn nuôi lợn phục hồi.
Bộ thương mại
Người phát ngôn tuyên bố vào ngày 29 tháng 8 rằng họ sẽ giám sát chặt chẽ sự phát triển của thị trường thịt lợn và nếu cần chính phủ sẽ giải phóng dự trữ thịt lợn khẩn cấp để tăng nguồn cung thịt lợn. Ngoài ra, chính phủ có thể tiếp tục khuyến khích tăng nhập khẩu thịt lợn.
Hội đồng nhà nước
Hội đồng Nhà nước đã ban hành năm biện pháp đối phó để ổn định sản xuất thịt lợn Trung Quốc vào ngày 21 tháng 8: phân phối trợ cấp kịp thời hơn cho các trang trại để giúp sản xuất thịt lợn phục hồi; việc dỡ bỏ các lệnh cấm nghiêm ngặt và giới hạn đối với chăn nuôi lợn; phát triển và hỗ trợ chăn nuôi lợn quy mô lớn; tăng cường khả năng phòng chống dịch bệnh động vật; đảm bảo cung cấp thịt lợn ổn định và tăng dự trữ thịt lợn địa phương.
Bộ giao thông vận tải
Một thông báo được đưa ra vào ngày 2 tháng 9 rằng nó sẽ nối lại chính sách của YouTube Green Channel để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển heo con và thịt lợn ướp lạnh tươi. Hơn nữa, nó quy định rằng, từ ngày 1 tháng 9 năm 2019 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020, phí cầu đường sẽ được miễn cho các phương tiện vận chuyển lợn nái và thịt lợn đông lạnh.
Trong ngắn hạn, việc giải phóng dự trữ thịt lợn và nối lại chính sách của Kênh Green Green có thể giúp ổn định nguồn cung thịt lợn và giảm thiểu tình trạng cung-cầu không cân bằng giữa các tỉnh khác nhau. Về lâu dài, sự hỗ trợ tài chính (trợ cấp và cho vay) từ chính phủ và các biện pháp khác, có thể làm giảm căng thẳng dòng tiền ở các trang trại trong nước.
Dự báo
Không có nghi ngờ rằng sản xuất thịt lợn trong nước có khả năng giảm mạnh trong năm nay. Hàng tồn kho của lợn nái và lợn sống trong nước đã giảm 31,9% và 32,2% vào cuối tháng 7 năm 2019 so với một năm trước. Do hàng tồn kho lợn sống phản ánh mức cung thịt lợn hiện tại trong khi hàng tồn kho cho thấy nguồn cung trong tương lai 6 đến 11 tháng sau đó, có thể dự đoán rằng nguồn cung thịt lợn quốc gia có thể giảm từ 20 đến 30% từ H2 2019 đến H1 2020.
Tuy nhiên, điều này không chỉ đơn giản chỉ ra rằng khoảng cách cung-cầu trong nước sẽ vào khoảng 10 triệu hoặc thậm chí 15 triệu tấn trong những tháng tới. Một lý do chính là nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trong nước cũng giảm nhanh chóng. Người tiêu dùng địa phương đang ăn ít thịt lợn, một phần là do tác động tiêu cực của dịch tả châu Phi. Nhưng quan trọng hơn, mức giá cao chưa từng có cũng khiến họ không khuyến khích mua thịt lợn. Giá thịt bò và thịt gà tăng xác minh rằng ngày càng nhiều người tiêu dùng thay thế thịt lợn bằng thịt khác. Hơn nữa, là một trong những loại thịt thay thế có giá gần với thịt lợn hơn, chu kỳ sinh sản của thịt gà chỉ từ 30 đến 40 ngày - ngắn hơn nhiều so với 10 tháng của thịt lợn. Do đó, xem xét nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm đáng kể, về mặt thực tế, khoảng cách cung-cầu có thể không quá lớn. Mặc dù giá thịt lợn dự kiến sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng, nhưng chúng ta có thể tự tin rằng nó sẽ tìm thấy trần của nó, đặc biệt là khi các biện pháp đối phó từ chính phủ được tính đến.
Thepigsite.com